Ngày nay, ăn chay dần trở thành xu hướng được nhiều lứa tuổi quan tâm. Vậy ăn chay đem lại những lợi ích? Đâu là món ăn chay vừa ngon vừa bổ dưỡng trong ngày đầu tháng? Hãy cùng Tiệc An Quý khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.
>> Xem thêm: Nấu cỗ tại nhà ở Mê Linh Hà Nội – Chọn ngay Tiệc An Quý
Tại sao ăn chay được nhiều người yêu thích?
Ăn chay chế độ ăn uống sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoàn toàn, không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, hải sản. Thế nhưng nó lại rất thu hút với nhiều lứa tuổi, số người ăn chay ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là trong hai ngày mùng 1 và ngày rằm (âm lịch) hàng tháng. Vậy tại sao có nhiều người thích ăn chay như vậy? Việc ăn chay mang lại nhiều lợi ích như thế nào?
Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe, giảm bệnh tật, kéo dài tuổi thọ
Một số người từ chối các món ăn chay vì nghĩ nó không cung cấp đủ protein cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể so sánh, trong 100g thịt bò chứa 20g protein; 100g phomai chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g protein. Như vậy bạn cũng có thể nhận thấy đồ ăn chay vẫn có đủ các chất dinh dưỡng mà thực phẩm từ động vật mang lại, thậm chí còn cao hơn.
Đồ ăn chay không chứa nhiều chất tăng trọng trong chăn nuôi như thịt động vật tươi sống vì thế, tỉ lệ mắc bệnh của người ăn chay rất thấp. Ăn đồ chay thường xuyên, đều đặn sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Ăn chay giúp tâm tính hiền hòa, vui vẻ
Việc tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên cũng giúp người ăn chay có cảm giác thanh bình, an nhiên. Việc ăn chay giúp họ thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát át và vị tha. Từ đó tâm được yên vui và thoải mái.
Ăn chay giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hầu hết các loại thực vật đều không có cholesterol và chất béo bão hòa. Các chất béo này chỉ có nhiều trong thịt động vật. Vì vậy, người ăn chay ít bị cholesterol cao – chất dinh dưỡng mà nếu có tỷ lệ quá cao trong máu, đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim.
Mách bạn 5 món chay ngon, dễ làm cho ngày đầu tháng
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn các món chay ngon, đơn giản, dễ làm giúp bữa cơm gia đình của bạn thêm phần tròn vị và hấp dẫn hơn.
1. Nem chay
Nem chay là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự giòn tan hòa quyện giữa các nguyên liệu rau củ thanh ngọt, không hề gây ngán.
Để chế biến món nem chay thơm vàng giòn rụm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– Rau củ tươi: cà rốt, củ đậu, hành tây, hành hoa, giá đỗ, đậu phụ.
– Các loại rau củ khô: mộc nhĩ, nấm hương.
– Thực phẩm khô: miến dong, bánh đa nem.
– Gia vị: dầu ăn, đường, mì chính, tiêu, chanh.
Cách làm:
Bước 1: Các loại rau: cà rốt, củ đậu, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo thái chỉ, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch để ráo băm nhỏ.
Bước 3: Miến dong trần qua nước sôi rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.
Bước 4: Đậu phụ bóp nhỏ trộn cùng cà rốt, củ đậu, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, cùng miến dong băm nhỏ, nêm tiêu, mì chính cho vừa (chú ý với món nem không nên tra muối vì bánh đa đã có vị mặn).
Bước 5: Bánh đa vuông cắt đôi, trải bánh ra khay cho nhân rau vào giữa gói tròn dài từ 3cm đến 4cm.
Bước 6: Đặt chảo dầu đun nóng thả nem vào rán nhỏ lửa đảo nhẹ tay để vỏ cứng chuyển màu vàng rơm là được.
Bước 7: Bày nem vào đĩa trang trí hài hòa đẹp mắt với rau củ.
Chú ý khi cuốn nem bạn phải cuốn thật chặt tay, chiên trong chảo ngập dầu để nem được giòn đều, đẹp mắt.
2. Miến xào chay thập cẩm
Miến xào chay là món ăn khá dân dã, quen thuộc và gần gũi với nhiều người ăn chay. Món chay này không chỉ có vị dai giòn, thanh mát khi kết hợp với các nguyên liệu rau củ mà còn có thể chế biến với đa dạng cách nấu khác nhau.
Nguyên liệu làm món miến xào chay thập cẩm bao gồm miến dong, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương khô, hành lá, rau mùi, gia vị…
Các bước thực hiện món miến xào chay:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10 – 15 phút cho mềm nhưng không được để mềm nhũn.
- Chuẩn bị sẵn cà rốt bào nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương cắn chân thái sợi.
Bước 2: Ướp gia vị
Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.
Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước, thả miến vào chần khoảng 1 – 2 phút vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh, sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1 – 2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.
Lưu ý: Miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.
Bước 3: Phi thơm hành củ, cho nấm hương vào xào cho thơm, tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ, cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn lại thì đổ nhôm vào đảo, đảo một lúc miến khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thỉnh thoảng bạn nên thêm chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại.
Bước 4: Trình bày món ăn.
3. Chả lá lốt chay
Chả lá lốt chay là món chay thanh đạm không chỉ được chế biến và thưởng thức vào ngày đầu tháng, ngày rằm mà nó còn được chế biến phổ biến vào các bữa ăn của gia đình để giúp đổi mới thực đơn, lạ miệng và chống ngán. Đặc biệt, món chả lá lốt đậu phụ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cữ kỳ cao, rất tốt cho sức khỏe của con người.
Nguyên liệu chế biến món ăn bao gồm: mộc nhĩ, nấm hương, vài bìa đậu, ngô ngọt, rau thơm tạo hương vị, gia vị cơ bản và không thể thiếu những chiếc lá lốt xanh, to bản.
4. Canh nấm hạt sen
Canh nấm hạt sen là món chay đơn giản vô cùng bổ dưỡng, hấp dẫn và lạ miệng. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: hạt sen, nấm hương tươi, cà rốt, đậu phụ, rau mùi, gia vị…
Cách nấu canh nấm hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạn có thể nấu canh bằng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô, nhưng nấu bằng hạt sen tươi thì canh sẽ thơm ngon hơn (vì hạt sen phơi khô đã bị bay mất mùi hương phần nào rồi) và tiết kiệm thời gian hơn (không phải ngâm và ninh lâu như hạt sen khô).
– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Dùng dao sắc khía các đường bên cạnh củ để tỉa hoa rồi cắt miếng dày khoảng 1cm.
– Nhặt bỏ chân nấm, rửa sạch, để cho ráo nước.
– Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh nấm chay hạt sen
Cho hạt sen vào nồi, chế nước lạnh, đun sôi rồi nêm nếm gia vị với bột canh và hạt nêm cho vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa ninh cho hạt sen mềm.
Cho nấm vào đun sôi khoảng 5 – 7 phút thì cho tiếp cà rốt vào nấu cho đến khi cà rốt chín thì cho đậu phụ tươi cắt nhỏ vào. Đậu phụ non vốn rất mềm và dễ nát, vì vậy, bạn nên cho vào cuối cùng cho món canh được đẹp mắt.
Bước 3: Trình bày món ăn.
5. Cơm gạo lứt hấp bí đỏ
Cơm gạo lứt dẻo mềm, hòa quyện với vị bùi bùi của hạt sen, đậu bi, ngọt ngào của nấm, thêm chút dẻo ngọt của bí đỏ giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn trọn vị hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: bí đỏ Nhật, gạo lứt, nấm rơm bíp, hạt sen, đậu bi, cà rốt cắt hạt lựu, đậu hũ cắt hạt lựu, hành hoa, rau mùi, gia vị tiêu, đường, muối, dầu mè, dầu ăn, hạt nêm, nước tương…
Cách chế biến:
– Trước hết bạn cần chiên vàng đậu hũ, luộc chín hạt sen và đậu bi.
– Làm nhân: Phi thơm hành boa, xào nấm, cà rốt, đậu bi, hạt sen, đậu hủ và nêm nếm gia vị vừa đủ. Sau đó trộn tất cả với cơm gạo lứt.
– Nhồi: cắt 2/3 trái bí, bỏ hạt, cạo sạch ruột bí, rắc chút tiêu, muối, rưới một lớp mỏng dầu mè rồi cho nhân vào đầy bí.
– Hấp: Đặt quả bí vào nồi hấp 30 phút cho bí chín (mở nắp trái bí).
– Cuối cùng bạn lấy cơm gạo lứt bí đỏ ra khỏi nồi hấp, thêm rau mùi lên trên và thưởng thức.
Trên đây là một vài gợi ý về món chay ngon, dễ làm giúp thực đơn đầu tháng của bạn thêm phần đa dạng và phong phú hơn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thuê đơn vị nấu cỗ tại nhà ngon tiết kiệm hãy liên hệ với Tiệc An Quý để được đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất nhé.
An Quý với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, đội ngũ phục vụ được đào tạo bài bản chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những bữa tiệc chất lượng, đẳng cấp nhất.
Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ qua:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ TM AN QUÝ
Add: Lô 49G, KCN Quang Minh, Huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội (TPHN)
Email: ctyanquy@gmail.com
Tell: 0368 388 889 – 094 455 1981
Fanpage: Tiệc Cưới An Quý